trung tam gia su

Phòng Giáo dục và Đào tạo Mỏ Cày Nam

Lịch sử địa phương
Giả gái làm tình báo PDF Print E-mail
Written by Đào Văn Phương   
Tuesday, 13 September 2011 07:43

Bài 2: Chiến công của F.5 

Nghe nói làm việc nhàn hạ mà có nhiều tiền, mắt Năm Thanh sáng lên, bèn gật đầu cái rụp. Thế là "cô" được tuyển vào thử việc. Sau gần nửa năm trải qua nhiều đợt thử thách, kiểm tra năng lực thực tế, Năm Thanh đã chứng tỏ là một người có năng lực, "chị" được "cấp trên" cho gia nhập chính thức vào tổ chức nữ thám báo "Thiên nga phụng hoàng" với mật danh F.5.

 

Nhiệm vụ của Năm Thanh là dưới vỏ bọc người bán hàng rong, nắm thông tin về tình hình của "Việt cộng" dọc Vàm Nước Trong và một số địa bàn ở Định Thủy.

Trong khoảng thời gian 5 năm (1971-1975), F.5 đã bí mật giữ tung tích để hoạt động, cung cấp cho cách mạng những thông tin quan trọng, góp phần lập nhiều chiến công xuất sắc mà không để lộ ra bất cứ một sơ suất nào về giới tính. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ và là chiến công xuất sắc của F.5 trong khoảng thời gian này là phát hiện, bắt giữ 2 tên thám báo nằm vùng nguy hiểm của địch là Phạm Văn Hương (nhân viên tình báo Tiểu khu Mỏ Cày) và Nguyễn Văn Tư (Tư Một) thuộc tổ chức Cảnh sát đặc biệt Bến Tre. Đây là hai tên thám báo giấu mặt, đã từng chỉ điểm bắt giữ và giết hại nhiều cán bộ của ta. Để lần ra tung tích hai tên thám báo nguy hiểm này, F.5 đã tích cực tiếp cận và trở thành "cô em" rất thân thiết của chị Sáu Dung, qua đó làm quen và chơi thân với Năm Thùy, vợ của Mười Râu để dò tìm manh mối. Một lần Sáu Dung nói với Năm Thanh:

- Ở ban nam của anh Mười Râu có hai thám báo lập được chiến công xuất sắc, giúp tổ chức bắt giữ được những tên Việt cộng nguy hiểm, được thưởng tiền rất hậu. Nếu ban nữ cũng lập được chiến công tương tự, chúng ta sẽ có rất nhiều tiền.

Read more...
 
Giả gái làm tình báo PDF Print E-mail
Written by Đào Văn Phương   
Tuesday, 13 September 2011 07:35

Đã có nhiều chuyện về những người phụ nữ gan dạ, dũng cảm, mưu trí, đóng giả làm con trai để đi bộ đội, hoạt động trong lòng địch. Nhưng chuyện con trai giả con gái để thâm nhập tổ chức nữ thám báo "Thiên nga phụng hoàng" của CIA, lập được nhiều chiến công xuất sắc thì đó là điều hiếm gặp.

Bài 1: Anh Năm Thắng trở thành "chị Năm Thanh"

Mới đây về công tác tại xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre - chiếc nôi của phong trào Đồng Khởi lừng lẫy một thời, tôi tình cờ được nghe kể về ông Huỳnh Văn Thắng. Trong suốt khoảng thời gian 5 năm (từ 1971 đến 1975), ông đã cải trang thành "thôn nữ miệt vườn" Huỳnh Thị Thanh (tên thường gọi Năm Thanh, mang mật danh F.5) hoạt động trong lòng địch.

Nghe chuyện, tôi nóng lòng muốn được gặp ông. Vậy nhưng ông không còn ở quê hương Định Thủy nữa. Theo giới thiệu của những đồng đội và người thân của ông, tôi tiếp tục vượt hơn 200 km từ Bến Tre về huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, nơi ông Thắng đang sinh sống. "Người đẹp Năm Thanh" ngày ấy, giờ đây là một lão nông thành đạt, ông chủ của một trang trại chăn nuôi với đàn heo lên đến hàng trăm con cùng hàng chục ao cá. Nhìn ông, không ai nghĩ rằng người đàn ông đô con, mạnh khỏe, nước da ngăm ngăm, đầu bạc và... hói này, ngày xưa lại có thể hóa thân thành một thôn nữ từng làm bao trái tim của những gã sĩ quan tình báo CIA phải xao động, ngả nghiêng... Khi tôi kể về hành trình đi tìm gặp ông và muốn được biết tường tận về chuyện ông đóng giả làm con gái để hoạt động tình báo ngày trước, ông Thắng lục tủ lấy ra một chồng tài liệu, hồ sơ, hình ảnh, có những thứ đã ngả màu ố vàng, kỷ vật một thời làm "con gái" của ông. Tôi thực sự ấn tượng với những bức ảnh, đôi vòng đeo tai, bộ quần áo nữ... Tất cả cho thấy, "chị Năm Thanh" ngày ấy khá đẹp và rất chịu... làm duyên.

Last Updated ( Tuesday, 13 September 2011 07:47 )
Read more...
 
Chân dung anh hùng lực lượng vũ trang
Tuesday, 07 June 2011 08:56

Anh hùng Nguyễn Văn Tiền (tức Sáu Tiền) sinh năm 1950, dân tộc Kinh, quê ở huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Khi hy sinh, đồng chí là đảng viên, trung đội trưởng thuộc đại đội 1 bộ binh, tiểu đoàn 207, bộ đội địa phương tỉnh Kiên Giang.

Vào bộ đội vào năm 1966, Nguyễn Văn Tiền chiến đấu ở địa bàn tỉnh Kiên Giang cho đến khi hy sinh (1970). Chỉ hơn 4 năm cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương làng xóm, anh đã tham gia đánh địch 128 trận, cùng đơn vị lập công xuất sắc, giành hiệu quả lớn. Riêng Nguyễn Văn Tiền đã bắn cháy 10 xe bọc thép, 7 xuồng chiến đấu, bắn rơi hai máy bay địch và diệt 300 tên địch. Trong những trận đánh lớn, có một số trận khá tiêu biểu.
Read more...
 
Chân dung anh hùng lực lượng vũ trang
Tuesday, 07 June 2011 08:55

Anh hùng Nguyễn Văn Thuyền (tức Dũng) sinh năm 1956, dân tộc Kinh, quê ở xã Thành Thới, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Khi hy sinh, đồng chí là đảng viên, thiếu úy, đại đội trưởng đại đội 3 bộ binh, tiểu đoàn 179, Đoàn 9906, Mặt trận 979, Quân khu 9.

Tháng 1-1979, Nguyễn Văn Thuyền được bổ nhiệm đại đội trưởng. Anh chỉ huy đơn vị chiến đấu ở khu vực tỉnh Takeo (Cam-pu-chia). Trong chiến đấu, Nguyễn Văn Thuyền chỉ huy mưu trí, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, riêng Thuyền diệt 11 tên địch, bắt 4 tên, thu 19 súng. Ngày 7-8-1979, Nguyễn Văn Thuyền chỉ huy đơn vị đánh chiếm trận địa ở núi Tà Ri. Địch ở thế cao ném lựu đạn và thủ pháo xuống chặn đội hình tấn công của ta. Thuyền chỉ huy mưu trí đánh vào sườn và phía sau lưng địch, đơn vị làm chủ trận địa. Đêm đó, địch dùng lực lượng tập kích vào đơn vị, Nguyễn Văn Thuyền chỉ huy anh em đánh lui nhiều lần tập kích của địch, giữ vững trận địa.

Read more...
 
Chân dung anh hùng lực lượng vũ trang
Tuesday, 07 June 2011 08:52

Anh hùng Lê Hoàng Minh sinh năm 1949, dân tộc Kinh, quê ở xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Khi được tuyên dương Anh hùng, đồng chí là đảng viên, chính trị viên xã đội phó xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày, tỉnImageh Bến Tre. 

Từ năm 1965 đến năm 1967, Lê Hoàng Minh là du kích và giao liên xã. Năm 1967 đến năm 1969 anh là bộ đội địa phương huyện. Từ năm 1971 đến năm 1975 là chính trị viên phó xã đội. Trong các nhiệm vụ được giao, Lê Hoàng Minh đều hoàn thành xuất sắc. Anh còn tự làm vũ khí để đánh địch. Lê Hoàng Minh đã đánh 147 trận, diệt và làm bị thương 134 tên địch (có 7 tên Mỹ, 8 sĩ quan cấp úy), bắn rơi 1 máy bay, thu 26 súng, góp phần vào thành tích chung của dân quân du kích xã diệt 2.200 tên địch.

 Ngày 23-10-1965, địch cho 4 máy bay lên thẳng đổ quân, Lê Hoàng Minh bắn loạt đạn đầu diệt tại chỗ 1 chiếc (có 7 tên Mỹ), góp phần cùng đồng đội bắn rơi 2 chiếc khác. Ngày 23-4-1974, địch cho 1 đại đội có máy bay, pháo binh yểm trợ để giải toả đồn Hai Giáo bị ta bao vây. Lê Hoàng Minh chỉ huy 1 tổ du kích, tích cực đánh địch, diệt 17 tên, phá hủy 1 máy thông tin và 10 súng, tạo điều kiện tốt cho các đơn vị bạn diệt được đồn trên. Tháng 10-1974, tuy súng đạn thiếu thốn, Lê Hoàng Minh chỉ huy du kích kéo nghi binh vừa nổ súng, vừa làm công tác địch vận, đã lấy được đồn Vàm Tân Hưng, thu toàn bộ vũ khí, giải phóng ấp có hơn 100 dân.
Read more...
 
Chân dung anh hùng lực lượng vũ trang
Tuesday, 07 June 2011 08:50

Anh hùng Đoàn Hoàng Minh (tức Đoàn Văn Tới) sinh năm 1938, dân tộc Kinh, quê ở xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Khi được tuyên dương Anh hùng, đồng chí là đảng viên, trung đội trưởng thông tin, bộ đội chủ lực miền Đông Nam Bộ.

Image Cuối năm 1959, Đoàn Hoàng Minh vào du kích, đã đánh 22 trận, diệt ác ôn, trừ tề điệp, hỗ trợ tích cực cho nhân dân trong xã đồng khởi. Năm 1961, anh nhập ngũ, được đi học kỹ thuật thông tin chiến đấu, về đơn vị đã phục vụ 29 trận lớn nhỏ, luôn bảo đảm thông tin thông suốt. Đặc biệt, trong 2 trận liền từ ngày 10 đến 12-5-1965 ở Thuận Lợi, tổ thông tin vô tuyến điện có 2 người đã bí mật chiếm lĩnh 1 điểm cao, từ đây có thể quan sát rộng nhưng địa điểm hẹp rất dễ bị địch phát hiện. Đoàn Hoàng Minh cùng đồng đội đã tìm cách khắc phục đặt đài, ngụy trang và bám vững vị trí để bảo đảm thông tin. Khi địch đổ quân xuống, cuộc chiến diễn ra rất ác liệt, Đoàn Hoàng Minh đã kịp thời báo cáo nhiều tin quan trọng về cho đơn vị, giúp cho tiểu đoàn kịp thời diệt gọn đại đội địch không đầy 10 phút. Ngày cuối cùng, tổ đài đã truyền lệnh kịp thời cho các đơn vị tiến công, bao vây, chặn đánh địch, bắn súng cối đúng mục tiêu, diệt gọn 1 tiểu đoàn địch đến ứng cứu. Có lần máy liên lạc bị hỏng, Đoàn Hoàng Minh lợi dụng đêm tối trở về đơn vị lấy máy khác lên vị trí tiếp tục nhiệm vụ. Sau trận đánh, anh bị cảm nắng, khắp mình tê dại, sốt cao nhưng Đoàn Hoàng Minh vẫn vui vẻ vì tổ thông tin đã phục vụ cho trận chiến đấu thắng lợi giòn giã.
Read more...
 
Chân dung anh hùng lực lượng vũ trang
Tuesday, 07 June 2011 08:48

Anh hùng Hồ Văn Lỳ (tức Thanh Dũng) sinh năm 1952, quê ở xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Khi được tuyên dương anh hùng, đồng chí là đảng viên, trung đội trưởng trinh sát vũ trang tỉnh Bến Tre.

Image Năm 16 tuổi, Hồ Văn Lỳ làm liên lạc cho an ninh vũ trang của tỉnh. Năm 18 tuổi (1970), anh được giao nhiệm vụ chỉ huy đội trinh sát vũ trang bảo vệ lãnh đạo tỉnh Bến Tre, giữ vững vùng ven Mỹ Thạnh, tạo nên một đầu cầu đảm bảo cho cấp ủy chỉ đạo phong trào cách mạng trong thị xã. Hồ Văn Lỳ đã cải trang để bám vùng ven, bám dân, tích cực vận động quần chúng, xây dựng cơ sở. Thông qua cơ sở và trực tiếp điều tra, chỉ trong một thời gian ngắn, anh cùng đơn vị nắm được quy luật hoạt động của địch và xây dựng được nhiều phương án chiến đấu, bảo vệ cán bộ đi công tác qua địa bàn phụ trách. Nhiều lần, Hồ Văn Lỳ xung phong đi trước dò, gỡ mìn, lựu đạn do địch gài. Nhiều đêm, anh không ngủ, bám địch, sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo của tỉnh qua lại công tác. Tổng cộng Hồ Văn Lỳ đã chỉ huy đơn vị bảo vệ an toàn 250 chuyến với hơn 3.000 lượt cán bộ, cấp ủy qua lại trên tuyến hành lang do anh phụ trách. Hồ Văn Lỳ đã chiến đấu 30 trận, anh luôn chủ động tấn công địch, phản kích bọn biệt kích. Riêng anh đã diệt và làm bị thương 79 tên địch, bắt sống 3 tên ác ôn, thu 7 súng, bắn rơi 1 máy bay. Năm 1973, trong một trận chiến đấu, anh bị thương. Trong một trận khác, Hồ Văn Lỳ diệt được 3 tên biệt kích và anh bị thương nặng phải chuyển về hậu cứ điều trị.
Read more...
 
Chân dung anh hùng lực lượng vũ trang
Tuesday, 07 June 2011 08:46

Anh hùng Tạ Thị Kiều (tức Mười Lý) sinh năm 1938, dân tộc Kinh, quê ở xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Khi được tuyên dương Anh hùng, đồng chí là đảng viên, cán bộ ban chỉ huy quân sự huyện Mỏ CImageày.

Tạ Thị Kiều đã tổ chức và tham gia 107 cuộc đấu tranh chính trị trực diện với địch, chiến đấu 33 trận, diệt 7 tên địch, làm bị thương 11 tên, bắt sống 13 tên, thu 24 súng các loại. Tháng 1-1960, được phân công xây dựng phong trào, tổ chức cơ sở, gần 7 tháng ròng chị đã kiên trì vận động nhân dân, tổ chức nhiều cuộc đấu tranh chính trị với địch, phát triển được 3 tổ nòng cốt trong lực lượng cách mạng, vận động được 13 gia đình binh sĩ, tuyên truyền được 4 binh lính nguỵ về với nhân dân, tổ chức được 2 người khác giúp ta hoạt động.

 Để hỗ trợ cho đấu tranh chính trị, Tạ Thị Kiều tổ chức 1 tiểu đội du kích thường xuyên hoạt động rải truyền đơn, phá rào ấp chiến lược, gài mìn, phá đường, đốt chòi canh, diệt ác ôn… khiến địch ngày càng hoang mang, nao núng. Trận đánh bốt An Bình, tuy lực lượng ta ít nhưng do có cơ sở nội ứng, mưu trí lừa và phân tán địch, tạo điều kiện cho đồng đội lấy gọn bốt, ta an toàn và vẫn giữ được thế đấu tranh hợp pháp. Trận đánh bốt
Read more...
 
  • «
  •  Start 
  •  Prev 
  •  1 
  •  2 
  •  Next 
  •  End 
  • »


Page 1 of 2

Phòng GD&ĐT Mỏ Cày Nam

Address:
Khu phố I. Thị Trấn Mỏ Cày
Tel: +0753.843.397
Fax: +0753.843.397
Email:pgdmocay@bentre.edu.vn
Website: www.mocaynam.edu.vn

Tìm kiếm

 

Mục tiêu trọng tâm

  Tiếp tục rà soát, đánh giá thường xuyên chương trình, sách giáo khoa, đảm bảo nội dung dạy học đạt yêu cầu cơ bản.  
  - Tiếp tục thực hiện đề án ngoại ngữ quốc gia, dạy học tiếng Anh lớp 3, lớp 4 cấp tiểu học, triển khai thí điểm dạy tiếng Anh lớp 5, lớp 6 tại các trường có đủ điều kiện.
  - Hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. 
  - Giáo dục mầm non Tiếp tục giữ vững mục tiêu phát triển an toàn, bền vững, từng bước hội nhập với giáo dục mầm non trong khu vực   
  - Tập trung chỉ đạo đổi mới kiểm tra đánh giá, triển khai các chương trình, đề án về đổi mới phương pháp dạy học như: mô hình trường tiểu học mới, phương pháp “bàn tay nặn bột”; hướng dẫn và thu hút nhiều học sinh THPT nghiên cứu, sáng tạo khoa học - công nghệ, tổ chức nhiều sân chơi trí tuệ của học sinh, mở rộng diện học sinh được học 2 buổi/ngày, nhất là ở tiểu học và THCS. 

Thăm dò dư luận

Bạn là đối tượng nào?
 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1523
mod_vvisit_counterHôm qua2074
mod_vvisit_counterTuần này10146
mod_vvisit_counterTuần trước10511
mod_vvisit_counterTháng này55620
mod_vvisit_counterTháng trước59760
mod_vvisit_counterTổng1923721

Đăng nhập

Đang online

We have 91 guests online

Từ điển

World Time Clock

Thời tiết

You are here  : Trang chủ Lịch sử địa phương